13 kỹ năng khó học nhưng giá trị nhất (P2)

Chỉ cần ghi nhớ một điều rằng: quá khứ không quan trọng bằng tương lai

7. Biết khi nào nên im lặng và thực hiện điều nó
“Bạn không thể đi xung quanh than vãn về mọi điều khác mà dường như bạn không thể giải quyết,” Roshna Nazir viết. “Đôi khi bạn chỉ cần im lặng.”

“Có rất nhiều trường hợp mà sự im lặng là lựa chọn tốt nhất, chẳng hạn như khi đang tức giận, buồn bã, bực bội, bị kích động… Khi đó, nhiều khả năng chúng ta sẽ thốt ra mọi điều đang xuất hiện trong đầu mình, và thường là sẽ khiến chúng ta hối tiếc ngay sau đó”. Anwesha Jana viết.

Giữ im lặng mình khi đang bị kích động là kỹ năng giá trị nhất cần phải học và tất nhiên, cũng là một trong những kỹ năng khó nhất.

8. Lắng nghe
“Cùng với việc nên im lặng là biết lắng nghe”, Richard Careaga nói.

“Hầu hết chúng ta khó chịu với những thứ diễn ra ở nơi làm việc: Nhắn tin, điện thoại đổ chuông… Có nghĩa là, não của chúng ta chỉ có thể chịu đựng rất nhiều thông tin” Nicole Lipkin đã nói với Business Insider.

Một mẹo cho việc lắng nghe chủ động là nói lại những gì bạn nghe được đến những người khác. “Mọi thứ dễ dàng hơn nhiều khi tất cả mọi người là trên cùng một vấn đề,” bà nói.

9. Chú tâm đến việc của bạn
“Phải mất rất lâu để tìm hiểu và nắm vững này,” Aarushi Sharma viết.

Chõ mũi vào việc của người khác không phải là hữu ích và lãng phí thời gian và nguồn lực, cô nói. “Bạn không có quyền áp đặt vào chuyện của người khác dù mục đích của bạn là tốt”

10. Ngừng buôn chuyện
“Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là các mối quan hệ”. Jason T Widjaja viết. “Và yếu tố quan trọng nhất để xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt là lòng tin. Cách dễ nhất để đánh mất niềm tin của một người là “buôn chuyện” sau lưng họ”.

Thật khó để học được kỹ năng không “buôn chuyện” sau lưng người khác, vì điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể bỏ lỡ những cuộc trò chuyện quan trọng, cách ly mình khỏi những người có tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi đã luyện tập được kỹ năng này, hãy tin tưởng rằng chúng ta sẽ nhận được những phần thưởng vô giá.

11. Làm chủ suy nghĩ
“Để làm được những gì mình muốn làm, hoàn thành được những gì mình muốn hoàn thành, chúng ta phải có ý thức làm chủ những suy nghĩ của mình”. Mark Givert viết. “Thách thức lớn nhất là: chúng ta bị ảnh hưởng của những kinh nghiệm đã trải qua trong quá khứ và tất cả những gì chúng ta suy nghĩ chính là kết quả của những kinh nghiệm đó.

Chỉ cần ghi nhớ một điều rằng: quá khứ không quan trọng bằng tương lai”.

12. Sống trọn từng giây phút
Theo nhà nghiên cứu về hạnh phúc Matt Killingsworth, chúng ta có xu hướng không cảm thấy thật tốt ở hiện tại. Cụ thể, mọi người dành 47% thời gian để nghĩ về những điều gì đó khác chứ không phải là những việc mà họ đang làm. Và điều này khiến họ không cảm thấy hạnh phúc.

13. Hãy lên tiếng
Nói trước đám đông là kỹ năng rất khó đối với nhiều người. Thậm chí tỷ phú ngườ Mỹ Warren Buffett cũng thừa nhận rằng ông từng thấy rất khủng khiếp khi phải nói trước đám đông. “Tôi luôn sắp xếp cuộc sống của mình sao cho không bao giờ rơi vào tình huống phải phát biểu trước bất kỳ ai”.

Khi tham gia khóa học nói trước công chúng Dale Carnegie, Warren Buffett đã mất rất nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này trước nhiều các bạn cùng lớp, và qua đó ông đã chiến thắng nỗi sợ hãi này.

“Nhiều vấn đề chỉ là thực hành, thực hành thật nhiều và bạn sẽ làm được”. Buffet nói

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *